พอเพียง...เพียงพอ | โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย Satri Sisuriyothai School

พอเพียง...เพียงพอ


รูปภาพของ sss27444

     วิกฤตเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันส่งผลให้ทั่วโลกได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศไทย สังคมใหญ่ เล็กต่างพยายามลดภาระค่าใช้จ่ายให้น้อยลง แต่ในภาวะเช่นนี้หากใครปฏิบัติตามหลัก "เศรษฐกิจพอเพียง" เรื่อยมาคงได้รับผลกระทบเบาบางลง

ที่มารูปภาพ : http://www.suriyothai.ac.th/files/u2/suff01.jpg

     จากปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่เป็นพระราชดำรัส แนวทางในการใช้ชีวิตของประชาชน สอนให้รู้จักปรับตัวใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช้ของอย่างฟุ้งเฟ้อ ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย ปล่อยปละละเลยการดูแลทรัพย์สิน หรือประหยัดเสียจนตนเองเดือดร้อน คือการเดิน "ทางสายกลาง" ข้าพเจ้าเองเป็นหนึ่งในผู้ปฏิบัติตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อาจดูเป็นเรื่องตลกในสายตาของคนอื่น แต่ถือเป็นการประหยัดทรัพย์สินของครอบครัวได้ทางหนึ่ง

 

     การปั่นจักรยานมาโรงเรียนในช่วงเช้านับว่าเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางและได้ออกกำลังกายเสียด้วย รูปร่างของข้าพเจ้าก็ไม่ใช่น้อย ๆ ดังนั้นจึงถือว่าได้ประโยชน์หลายทาง ไม่เพียงแค่จักรยาน ข้าพเจ้ายังนำกระติกน้ำและปิ่นโตมารับประทานที่โรงเรียน ลดรายจ่ายในแต่ละวันลงได้เยอะทีเดียว เงินออมจากส่วนนี้ข้าพเจ้าจะนำไปเก็บออมเพื่อเป็นทุนการศึกษาเข้ามหาวิทยาลัย และใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟของทางบ้าน เนื่องจากครอบครัวมีปัญหาทางการเงิน บิดาและพี่ชายตกงาน แต่ข้าพเจ้าทำงาน part - time วันอาทิตย์ที่สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park จึงมีรายรับเงินเดือนเพียงทางเดียว

 

 

 

     ขณะนี้ทางครอบครัวของข้าพเจ้าไม่มีรายได้ถึงหลักหมื่นในแต่ละเดือนเช่นในอดีต (บิดามีอาชีพรับจ้างทำแม่พิมพ์พลาสติก ปัจจุบันว่างงาน) และพี่ชายของข้าพเจ้าเองกำลังหาอาชีพที่เหมาะสมกับตนเองอยู่ ข้าพเจ้าจึงถือว่าเป็นภาระของตัวเองเนื่องจากยังศึกษาอยู่และคุณสมบัติด้านต่าง ๆ ยังไม่เป็นที่ต้องการของห้างร้าน เมื่อมีโอกาสทางอาชีพและการเงินข้าพเจ้าจะไขว่คว้าทันที

 

     อนาคตข้าพเจ้าคาดหวังว่าจะเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะมนุษยศาสตร์ เอกวรรณกรรมสำหรับเด็ก แต่อุปสรรคสำคัญคือปัญหาด้านการเงิน หวังเพียงว่าในระดับอุดมศึกษาจะมีทุนการศึกษาให้ เงินกู้กยศ.ข้าพเจ้าไม่สามารถกู้ได้เพราะผลการเรียนอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อจำนวนผู้กู้มีจำกัดจึงคัดนักเรียนที่มีผลการเรียนดี โอกาสจึงหลุดลอย

 

     ทุกวันนี้ข้าพเจ้ามีความสุขกับชีวิตในแต่ละวันดี ถึงจะลุ่ม ๆ ดอน ๆ ในเรื่องครอบครัวสาเหตุจากปัญหาการเงินแต่เมื่อมองดูแล้ว หากข้าพเจ้าไม่รู้จักปรับตัว ลดรายได้เพิ่มรายจ่าย และใช้ชีวิตอย่างพอเพียงแล้ว ข้าพเจ้าคงไม่มีโอกาสได้ศึกษาในสายสามัญเช่นปัจจุบัน

ประกวดสวดมนต์หมู่ ทำนองสรภัญญะ ในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชา

๘ พฤษภาคม ๒๕๕๒

 

     ประโยชน์ของการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงมีมากหลาย เช่น การทำงานหารายได้พิเศษระหว่างเรียนไม่จำเป็นว่าต้องมีปัญหาด้านการเงิน แต่เมื่อทำงานพิเศษจะได้รับประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้ขณะที่เรียนอยู่ในห้องเรียน นับเป็นรสชาติชีวิตอีกแขนงหนึ่งซึ่งน่าลอง การใช้จักรยานในการเดินทาง หรือการอนุรักษ์พลังงาน หลายคนที่คิดจะลองทำแต่กลับปฏิเสธว่าไม่มีเวลา เพียงแค่ลงมือทำค่ะ แล้วจะพบกับอะไรที่คุณไม่เคยมอง ในแบบของโลกทัศน์ใหม่ ๆ

เขียนโดย : นางสาวดวงพร แซ่ลิ้ม เพื่อนเราเอง 55 5

เก่งละสิ  ได้ออกทีวีด้วย

 

ลูกชิ้นเป็นคนมีน้ำใจ


รูปภาพของ sss29201

ลูกชิ้น โกเด้ง !  555+

โย่ ๆ เพื่อนเราเอง ๆ

                                   จาก พี่อี๊ด และ Cy

                  Tongue out เจ๋ง!!Wink555+ ก้อนึกว่าคัย เพื่อนข้าเอง เหอะๆ ^0^พี่ลูก ทำพี่เป็นคนดีอย่างเนี่ย

เค้ายังไม่ได้ครึ่งแล้ว

น้องขอคาระวะศิษย์พี่

หลังจากที่ได้ร่วมงานอบรมผู้นำด้วยกัน

เค้าขอให้พี่สู้ๆเพื่อ อนาคที่รุ่งเรืองจ้าาาาาา


รูปภาพของ sss27395

~*!!$ > ฮักกันจะได้ไหม ? จะคิดเหมือนกันหรือเปล่า ? < $!!*~

 

 

 

คนนี้น่าตาคุ้น ๆ เพื่อนเราเองนี่หว่าๆๆ

 

สู้ ๆๆๆ สุดยอดมากคุนเพื่อน  น น นน น

 

 

 

^^ คนดีที่โลกต้องการ

 

 

สู้ต่อไป !! ลูกชิ้น เป็นบุคคลตัวอย่างได้คนนึงเลยนะ ถ้ามีคนคิดอย่างนี้ทั้งโลก  ก็คงจะดีเลยละ

 

เธอแน่มากๆๆๆ

 

สุดยอด  ขอชมเชยๆ

 

 

ปลื้มใจสุดๆๆๆ ดีจังที่

คนในโรงเรียนเราตามรอยของในหลวง

น่าปลื้มใจลูกชิ้นเด้ง : ]เยี่ยมยอด  !!!