ต้นโมกในโรงเรียน

ต้นโมก
ต้นโมกเป็นแหล่งเรียนรู้ในโรงเรียนสตรีศีสุริโยทัย ปลูกในบริเวณหน้าห้องการเงินของโรงเรียน สาเหตูที่เลือกทำแหล่งเรียนรู้ในโรงเรียนเกี่ยวกับต้นโมกเพราะ ต้นโมกเป็นไม้พุ่ม มีกลิ้นหอมที่เฉพาะตัว ดอกมีสีขาวสะอาดดอกออกเป็นช่อสวยงาม เป็นต้นไม้ที่ดูแลรักษาได้ง่าย มีดอกออกตลอดปีซึ่งมีดอกออกให้ชมตลอดทำให้เป็นจุดเด่นของต้นโมก เมื่อได้มองจะทำให้รู้สึกสบายตา และต้นโมงยังมีประโยชน์ในก่ารใช้รักษาโรคผิวหนัง โดยใช้ราากผสมกับยาสมุนไพร ต้นโมกมีความสวยงาม และยังมีประโยชน์อีกด้วย
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Writhtia rekigiosa Benth.
ชื่อวงศ์ : APOCYNACEAE
ลักษณะ : เป็นไม้พุ่มยืนต้น ขนาดกลาง เปลือกลำต้นมีสีค่อนข้างดำ มีจุดสีน้ำตาลอ่อนประทั่วลำต้นในลำต้น
และใบมียางเหนียวสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดเล็ก สีเขียวเป็นมัน ก้านใบสั้น ออกดอกเป็นช่อขนาดเล็ก ดอกมีสีขาว
มีกลีบ 5 กลีบ ดอกจะบานตอนเย็น มีกลิ่นหอม
ประโยชน์ : รากใช้ผสมกับยาสมุนไพร ตัวอื่น ใช้รักษาโรคผิวหนัง และมักจะปลูกเป็นไม้ประดับบ้าน
ฤดูการออกดอก : ออกดอกตลอดปี
เวลาที่ดอกหอม : กลิ่นหอมตลอดปีทั้งกลางวันและกลางคืน