สรรพคุณ สตอเบอรี่ สรรพคุณ / ประโยชน์ของสตอเบอรี่

แหล่งที่มาของภาพ : http://img.kapook.com/image/Food/strawberry.jpg

"สตรอเบอร์รี่" อีกหนึ่งผลไม้เมืองหนาวที่มีประโยชน์รวมถึงสรรพคุณที่จัดว่ายาได้ทีเดียวค่ะ

     สำหรับประโยชน์ของสตอเบอรี่นั้นมีมากมายโดยเฉพาะสาวๆ ด้วยนิยมรับประทานสตอเบอรี่ กันมากเลยทีเดียวค่ะ ประโยชน์ของสตอเบอรี่ นอกจากจะดูแลในเรื่องผิวพรรณแล้วประโยชน์ของสตอเบอรี่ ยังมักจะนำไปทำอาหารต่าง ๆที่แสนอร่อยอีกด้วย อาทิเช่น ไอศกรีม ขนมอบแห้ง เค้ก ฯลฯ และ สรรพคุณของสตอเบอรี่ ก็ยังช่วยรักษาโรคทำให้เราสุขภาพดีได้อีกด้วยคะนั้นเรามาดู สรรพคุณของสตอเบอรี่ และ ประโยชน์ของสตอเบอรี่กันเลยคะ

- ดูแลสายตา

     ปัญหาเกี่ยวกับดวงตาส่วนใหญ่จะเกิดจากอนุมูลอิสระและการขาดสารอาหารบางชนิด และเมื่อเราอายุมากขึ้นดวงตาของเรายิ่งถูกทำร้ายได้ง่าย ซ้ำร้ายความแก่ชราจะทำให้กล้ามเนื้อดวงตาเสื่อมสภาพ แต่สตอเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีฟลาโวนอยด์ กรดฟีโนลิกและกรดเอลลาจิก ซึ่งช่วยชะลอกระบวนการดังกล่าว แถมยังมีโพแทสเซียมซึ่งช่วยปรับความดันในตาให้เป็นปกติอีกด้วย

- ป้องกันโรคข้ออักเสบและโรคเกาต์

     เมื่อกล้ามเนื้อถูกใช้งานนาน ๆเข้า กล้ามเนื้อของเราก็มีแต่จะถดถอยของเหลวบริเวณข้อต่อกระดูกก็จะเหือดแห้งลงไปเรื่อยและร่างกายก็สะสมสารพิษอย่างกรดยูริกเอาไว้มากขึ้นทำให้โรคข้ออักเสบและโรคเกาต์ถามหา แต่อย่าห่วงไปเพราะเราสามารถขับไล่โรคทั้งสองได้ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสรรพคุณล้างพิษของสตอเบอรี่ค่ะ

- กำราบโรคมะเร็ง

     กินสตอเบอรี่ทุกวันสิคะเซลล์มะเร็งและเนื้องอกต้องชิดซ้ายหลีกทางให้แก่สารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซี โฟเลต และแอนโธไชยานินส์ที่มีอยู่มากมายในสตอเบอรี่ค่ะ

- ส่งเสริมการทำงานของสมอง

     ยิ่งแก่ยิ่งขี้หลงขี้ลืมเพราะเนื้อเยื่อและเส้นประสาทในสมองเสื่อมสภาพจากอนุมูลอิสระตัวร้าย ซึ่งสตอเบอรี่ช่วยได้เพราะมีวิตามินซีและไฟโตนิวเทรียนต์ ที่ทำให้อนุมูลอิสระหมดฤทธิ์ และคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ระบบประสาทแถมยังมีไอโอดีนที่ทำให้สมองและระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีก ด้วย

- ลดความดันโลหิต

     หากโซเดียมเป็นตัวการทำให้เกิดความดันโลหิตสูง สตอเบอรี่ก็มีโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่ช่วยปรับความดันให้เป็นปกติค่ะ

- ปราบโรคหัวใจ

     ใยอาหาร โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระมากมายจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย แถมวิตามินบีบางชนิดที่พบได้ในสตอเบอรี่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงอีกด้วย

-การเลือกสตอเบอรี่และการเก็บรักษา

ถ้ามีโอกาสได้รับประทานจากสวนให้เลือกเก็บที่สุกคาต้น ผลแดงจัด ผิวไม่เป็นแผล                                                               ถ้าซื้อให้เลือกผลที่มีสีจัด มีขั้วติดอยู่กับผล ถ้ามีก้านด้วยยิ่งดี 
ผลเล็กก็มีรสหวานและมีรสผสมผสานที่ดีกว่าผลใหญ่ จึงไม่ควรเลือกแต่ผลใหญ่ 
อย่าเลือกผลที่นุ่มผิวแตกมีแผล 
ให้รับประทานเร็ว เพราะสตอเบอรี่เป็นผลไม้อายุสั้น ช้ำง่าย 
ถ้าต้องการเก็บ ให้ห่อด้วยกระดาษซับ ใส่กล่องปิดฝามิดชิดเก็บได้ประมาณ 2-3 วัน 

*อย่าล้างทิ้งไว้   เมื่อล้างแล้วต้องซับให้แห้งเบาๆ แล้วรับประทาน 

 

ที่มาของวิดีโอ : http://youtu.be/5xD17tXxyM0