โรคภัย และสุขภาพ

รูปภาพของ poonsak

โรคภัย และสุขภาพ

โดย นางสาววารุณี ปิยะสกุลชัยชาญ และนางสาววัชราพร วุฒิไชยาธำรงศิลป โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

นำเสนอครั้งแรกเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2546 ที่

สวัสดีค่ะ...ผู้สนใจในสุขภาพของตนเอง

เว็บนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะเสนอสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เพื่อที่เราจะได้ "ช่วยกันดูแลรักษาสุขภาพ" โดยไม่มองข้ามสิ่งต่าง ๆ ในร่างกายเรา ทำให้สามารถปัองกัน และดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี ปราศจากโรคภัยนานาได้

ผลิตภัณฑ์สำหรับสิว - ฝ้า

ฝ้า เป็นแผ่นสีน้ำตาลอมดำที่ขึ้นบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้ม โดยเกิดจากเซลล์สร้างสีของผิวหนังได้รับสิ่งกระตุ้นคือ แสงแดด

การรักษาฝ้า

ถ้าเป็นไม่มาก อาจใช้ครีมสำหรับฝ้าที่มีสารลดฝ้า เนื่องจากฝ้ามักเกิดจากแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อป้องกันไม่ให้ฝ้าเพิ่มขึ้น

ข้อแนะนำ

1. อ่านวิธีใช้โดยละเอียด ควรทดสอบการแพ้ก่อน โดยทาบริเวณหลังใบหูทิ้งไว้ 48 ชม.

2. ระวังอย่าให้เข้าตาและอย่าให้ถูกแสงแดด

3. หยุดใช้เมื่อเกิดผื่นแดงหรือคัน

4. หากใช้ติดต่อกัน 1 เดือนไม่ได้ผลควรหยุดใช้

สิว เกิดจากการอุดตันของรูเปิดต่อมไขมัน  ทำให้สารที่ต่อมไขมันสร้างไม่สามารถถูกขับออกมา  ทำให้ผิวหนังถูกดันนูนเป็นตุ่มเล็กๆเกิดเป็นสิว  และเมื่อติดเชื้อจากแบคทีเรีย ทำให้เกิดสิว

สิว  ส่วนใหญ่มักเกิดกับวัยรุ่นโดยปกติไม่จำเป็นต้องรักษาเพราะอายุมากขึ้นก็ลดลง

ข้อแนะนำ

1. ควรล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนและไม่ควรล้างเกินวันละ 3 ครั้ง

2. ห้ามถูหน้าแรงๆหรือนวดหน้า รวมทั้งไม่บีบหรือแกะสิว

3. อย่าใช้เครื่องสำอางโดยไม่จำเป็น

4. กรณีที่เป็นมาก จำเป็นต้องใช้ยา ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น

ศึกษาข้อมูลทั้งหมด คลิกที่นี่
จำนวนผู้ใช้งานถึงปัจจุบัน

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร