โรคซาดิสม์ (Sadism)


รูปภาพของ sss27444

 

ที่มารูปภาพ :http://www.oneclickmarket.com/shop/dvdv2dsale/images/product/705e6d6f2ebadbc0025e90d3b22838a4.jpg

โรค Sadism

1. ชื่อโรค ::

ซาดิสท์ / ซาดิสต์ / ซาดิสม์ / Sadism

2. อยู่ในกลุ่มโรคประเภทใด ::

ระบบประสาท


3. ผู้ค้นพบ ::

ไม่ปรากฏผู้ค้นพบแน่ชัด

Sadism มาจากชื่อของคนนามว่า มาร์กีส์ เดอ ซาด (Marquis de Sade) หรือชื่อฝรั่งเศส โดนาเตียง อัลฟงส์ ฟรองซัวส์ เดอ ซาด (Donatien Alphonse Fran?ois de Sade) "มาร์กีส์จอมเทพ" (Divine Marquis) นักเขียนนวนิยายคลามกแนวจุดขายพฤติกรรมทางเพศสุดแสนจะพรรณนาเป็นคำพูดและภาษาออกมาได้ ส่วนใหญ่เน้นตีแผ่ธรรมชาติด้านมืดของเพศมนุษย์ โดยใช้นวนิยาย (บางส่วนเป็นบทความเชิงปรัชญา) และผลงานของเขาส่วนใหญ่จะออกมาในช่วงช่วง 29 ปีซึ่งช่วงนี้เขาถูกจับขังในโรงพยาบาลบ้า!!

ด้วยผลงานที่อื้อฉาวมากในยุคนั้นทำให้นักวิชาการได้นำชื่อของเขามากลายเป็นศัพท์เรียกอาการทางจิตในเรื่องความรุนแรงจนกลายเป็นคำๆ หนึ่งในภาษาไทยนั้นคือคำว่า Sadism

 

ที่มารูปภาพ : http://blog.fukduk.tv/files/cover/110652.jpg

มาร์กีส์เกิดเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 1740 - ถึงแก่กรรมเมื่อ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1814 หนึ่งในผลงานสร้างชื่อของเขาคือนวนิยายเรื่อง 120 วันในโซดอม (120 days of Sodom) โรงเรียนของผู้รักอิสระ) ค.ศ. 1785 ได้รับการตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1904 ถือได้ว่าเป็นนวนิยายแนวซาดิสท์ที่โด่งดังที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยมีมา อีกทั้งยังกลายเป็นวรรณกรรมต้องห้ามและอันตรายสำหรับบุคคลทั่วไปอีก
ในบทประพันธ์เรื่องนี้กล่าวถึงพฤติกรรมทางเพศที่วิปริตและหยาบช้าสามานย์ของชนชั้นกลางสี่คนที่เป็นเพื่อนสนิทกัน แล้วสี่คนนั้นก็หาผู้ที่สมรู้ร่วมคิดกันทำการทางร่วมเพศหมู่กับเหยื่อที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ด้วยจำนวนมากอย่างโหดร้ายป่าเถื่อน เพียงเพื่อแสวงหาความรื่นรมย์และความหฤหรรษ์ทางเพศให้กับตัวเอง โดยเวลาตลอด 120 วัน ในปราสาทซิลลิ่งที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวกลางหุบเขาซึ่งมีนายธนาคารหนึ่งในกลุ่มผู้คบคิดเป็นเจ้าของ...

ฉากในนั้นมีตั้งแต่ถูกข่มขืน ถูกจับไปร่วมเพศหมู่อย่างวิปริตและชั่วช้าสามานย์ ไปจนถึงการถูกทรมานร่างกายและจิตใจด้วยวิธีการต่าง ๆ นานา ตั้งแต่การเฆี่ยน การฉีกแขนขา ชิ้นส่วนของร่างกาย และแม้กระทั่งการฆาตกรรม!!

- เหยื่อในเรื่องทั้งหมดจะสวมปลอกคอ ทำท่า ทำทางเหมือนสัตว์สี่เท้า

- เหยื่อในเรื่องทั้งหมด ถ้าเห็นเจ้านายจะทำความเคารพเหมือนพระเจ้าและทำท่าอิ๋งๆ เหมือนหมา และยั่วยวนให้เจ้านานเล่นบทพระบทนาง....

- มีการทุบตีเหยื่ออย่างวิปริต ใช้ข้าวของปาเหยื่อ ตั้งแต่แจกันไปจนถึงโต๊ะ ประตู บางคนตายคาโต๊ะ เก้าอี้ก็มี

- อย่างเครื่องอุปกรณ์ทรมานในยุโรปถูกมาใช้ทรมานเหยื่อในเรื่องอย่างทั่วหน้า

- การบังคับเหยื่อร่วมมือล็อกจับเพื่อนร่วมชะตากรรมเพื่อจะสำเร็จโทษ เช่นดึงฉีดลิ้นเหยื่อคนนั้น ฯลฯ

 

ที่มารูปภาพ : http://nymag.com/movies/features/anglee070924_560.jpg

แม้นวนิยายเรื่องนี้จะมีแต่พฤติกรรมทางเพศวิปริต หยาบช้าสามานย์ และน่าสะอิดสะเอียน ซึ่งเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจ แต่ถ้ามองอีกแง่หนึ่ง ตัดเรื่องความป่าเถื่อนโหดร้าย ความเจ็บปวด และความน่าสะอิดสะเอียนออกไป แต่แทนที่ด้วย “ความพึงพอใจ” ของ ทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำ ที่ต้องการถึงจุดสุดยอดได้ด้วยเทคนิคหรือวิธีพิเศษแตกต่างไปการร่วมเพศแบบ ธรรมดาที่ไม่อาจบรรลุถึงความหฤหรรษ์ ตอบสนองต่อความต้องการทางเพศอันเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์

เขียนโดย : นางสาวดวงพร  แซ่ลิ้มเนื้อหาเยอะดีค่ะ


รูปภาพของ kalayarat

ขอบคุณค่ะ ตรวจแล้ว

.กัลยารัตน์   เมธีวีรวงศ์