ท่องเที่ยวทั่วไทย

รูปภาพของ poonsak

ท่องเที่ยวทั่วไทย

โดย นางสาวปิยะพร บุพพัณชาตินานนท์ นางสาวสุธาสินี เก่งทรัพย์สิน
นางสาวนันทพร โรจนาประดับ และนางสาวจีรณา จันทโชติวรรณ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

นำเสนอครั้งแรกเมื่อ 10 มีนาคม พ.ศ. 2550 ที่

ถ้ำผีหัวโต หรือถ้ำหัวกะโหลก ตั้งอยู่ในเขตอำเภออ่าวลึกในเทือกเขาผีหัวโต ซึ่งมีลักษณะเป็นเขา หินปูนล้อมรอบด้วย บึง และ ป่าโกงกาง นั่งเรือจากท่าเรือบ่อท่อไปประมาณ 10 นาที เลยทางแยกไปก่อนถึง ถ้ำลอดใต้เล็กน้อย จากปากถ้ำมองเข้าไปจะเห็นทางแยกเป็น 2 ทาง ทางซ้ายมือจะตัดตรงไปยังด้านหลังของ ถ้ำที่เป็นโพรงใหญ่ มีแสงสว่างส่องเข้ามาถึงได้ ส่วนด้านขวามือเป็นทางที่จะตรงเข้าไปยังห้องโถงของตัวถ้ำ แต่เดิมภายในถ้ำเคยพบหัวกะโหลกมนุษย์ซึ่งมีขนาดโตกว่าปกติจึงมีชื่อว่า "ถ้ำผีหัวโต" นอกจากนี้บนผนังถ้ำยัง ปรากฏภาพเขียนสีก่อนสมัยประวัติศาสตร์จำนวนมาก อาทิ รูปคน รูปสัตว์ ตลอดจนรูปอวัยวะต่างๆ และ บน พื้นถ้ำมีเปลือกหอยทับถมกันอยู่เป็นจำนวนมากนอกจากนี้ตามเพิงผา และผนังถ้ำบนเกาะน้อยใหญ่ในเขตป่าชายเลน ตอนกลางอุทยานแห่งชาติยัง เป็นแหล่งภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ถ้ำชาวเล แหลมท้ายแรด เกาะกาโรสแหลมไฟไหม้ ระยะทาง แหลมสัก-แหลมไฟไหม้ 5 กิโลเมตร แหลมสัก-ถ้ำชาวเล 2 กิโลเมตร แหลมสัก-เขากาโรส หรือเกาะกาโรส 7 กิโลเมตร

ศึกษาเนื้อหาข้อมูลทั้งหมด คลิกที่นี่
จำนวนผู้ใช้งานถึงปัจจุบัน

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร