โรคประสาทลำไส้ IBS (Irritable bowel syndome) โรคประสาทลำไส้ IBS( Irritable bowel syndrome )

        โรคลำไส้เเปรปวน หรือ โรคประสาทลำไส้  เป็นโรคที่พบบ่อยมาก  เเละเป็นมากในผู็้หญิง หลายคนคงเคยเป็นอาการปวดท้องอืดเหมือนอาหารไม่ย่อยเวลาเครียด หรือเวลาเป็นประจำเดือน

 

โรคนี้ถูกค้นพบโดย :  นักวิทยาศาสตร์

 


สาเหตุของการเกิดโรค

        ไม่ทราบเเน่ชัดเเละไม่สามารถหาสาเหตุเดี่ยวๆ ได้  นักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่สนันบสนุนให้เกิดอาการขึ้น สรุปดังนี้คือ

           - เกิดการเกร็งของลำไส้ใหญ่  หยุดเคลื่นที่ เเละบีบตัวเป้นพัก

           -  ในคนที่ท้องเสีย  เชื่อว่าเกิดเพราะมีการเคลื่อนไหวของกากอาหารที่มีน้ำเร็วเกินกว่าลำไส้ใหญ่ จะดูดน้ำกลับทัน  ในขณะที่บางคน กลับกัน คือมีการเคลื่อนไหวของกากอาหารช้าไป เกิดเป็นท้องผูกเนื่องจากมีการดูดน้ำกลับมากไป
          -   ลำไส้ตอบสนองมากเกินกว้าปกติ

 

อาการของโรค
         
          อาการปวดท้อง ร่วมกับความผิอปกติการย่อยอาหารเป็นอาหารหลัก  ซึ่งผันเเปรในเเต่ละคน ในบางคนมีอาการท้องผูก  ท้องเสีย  รู้สึกอยากถ่ายเข้าห้องน้ำเเล้วเข้าอีกในบางคนสลับกันคือท้องผูกสลับท้องเสีย บางคนมีอาการท้อง

 

การรักษา

            ไม่มีการรักษาเฉพาะ  เละะไม่รับประกันว่าจะหายขาด  เเต่มีการรักษาที่ทำให้อาการดีขึ้นเช่น  ยาเเก้เเพ้  การรับประทานกากใยอาหารยาคลายกังวล

 


การปฏิบัติตน

        - คลายเครียดโดยเเพทย์ ยา หรือการบำบัดอื่น
        - ออกกำลังโยคะ
        - เปลี่ยนเเปลงสิ่งเเวดล้อม
        -พักผ่อนให้เพียงพอ

 

สะท้อนความคิดเห็น
  
         - ทำไมถึงสนใจเรื่องนี้ : เพราะว่าเรื่องนี้มีคนเป็นบ่อยมาก รวมทั้งข้าพเจ้า โรคนี้สามารถเป็นได้อย่างรวดเร็วถ้าไม่ดูเเลตัวเอง เลยอยากเอาความรู้มาฝากเพื่อน ๆ คนที่มีความสนใจในโรคนี้

         - คิดยังไงกับโรคนี้ : ข้าพเจ้าคิดว่า โรคนี้ไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายเเรงอะไรมากมายเเต่ถ้าไม่ดูเเลรักษาอาจจะเป็นเรื้อรังได้ เเละจะทำให้การรักษานั้นยากขึ้นกว่าเดิมคนทุกคนมีสิทธิ์เป็นโรคนี้ถ้าปล่อยปะละเลยกับเรื่องอาหารการกิน

 

อื่น ๆ ...

 หลาย ๆ ท่านสามารถจัดการโรคนี้ได้  โดยฝึกฝน  รับประทานอาหารที่มีผลน้อยที่สุด  เเละพยายามควบคุมความเครียด   ถ้าเครียดมาก จะทำให้เกิดผลเสียต่อการทำงาน

ที่มา : www.thaihealth.net

           www.surachetclinic.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=5371099