โรคน้ำกัดเท้าโรคน้ำกัดเท้า (Athlete's foot)

       ในช่วงฤดูฝน หลายคนต้องเดินลุยน้ำฝน บางพื้นที่มีน้ำท่วมขัง จึงมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ โรคนี้ยังพบได้บ่อยในกลุ่มอาชีพที่ต้องสวมรองเท้าทำงานทั้งวัน ทำให้เกิดความอับชื้น เนื่องจากอากาศไม่ถ่ายเท โดยเฉพาะหลายคนที่ใส่รองเท้าคู่เก่งอยู่คู่เดียวทุกวันไม่เคยเปลี่ยน จึงเป็นบ่อเกิดของเชื้อรา ซึ่งเจริญเติบโตและแพร่พันธุ์ได้ดีในสภาพอากาศร้อนชื้น

สาเหตุของการเกิดโรค

       โรคน้ำกัดเท้าจัดอยู่ในกลุ่มโรคผิวหนัง โรคน้ำกัดเท้า เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราที่เท้า อาจรับเชื้อ โดยตรงจากการเดินลุยน้ำสกปรก หรือเดินเท้าเปล่าตามพื้นดินแฉะๆ ทำให้ติดเชื้อโรค ซึ่งปะปนอยู่ในน้ำสกปรก  จนเกิดอาการเท้าเปื่อย ลอก แดง คันและแสบ หรือรับเชื้อทางอ้อมจากการใช้ของร่วมกับผู้อื่นก็ได้ เช่น ถุงเท้า รองเท้า ผ้าเช็ดตัว หรือการใช้ ห้องน้ำร่วมกัน

อาการของโรค

       ในระยะแรกเป็นแค่ผิวแดงลอกจากการระคายเคือง  ในระยะนี้  ผิวหนังยังไม่มีเชื้อรา  การรักษาจึง ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรา ซึ่งจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและแสบมากขึ้น  
       ระยะต่อมาเมื่อผิวหนังลอก เปื่อยเป็นแผลและชื้นอยู่นาน แล้วไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกที่อยู่ในน้ำอีก จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งอาจจะมีการติดเชื้อแบคทีเรีย  ทำให้เกิดอาการอักเสบ บวมแดง เป็นหนองและปวด ต้องให้การรักษาโดยการรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมกับการชะล้างบริเวณแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น น้ำด่างทับทิม แล้วทาด้วยยาฆ่าเชื้อ หรือยาปฏิชีวนะ 
        นอกจากนี้อาจจะมีการติดเชื้อราได้ โรคเชื้อราที่ซอกเท้าอาจเกิดขึ้นหลังจากน้ำกัดเท้าอยู่บ่อยๆ เป็นเวลานาน เชื้อราจะเข้าไปฝังตัวอยู่ในผิวหนัง เมื่อเป็นเชื้อราแล้วจะหายยาก ถึงแม้จะใช้ยาทาจนดูเหมือนหายดี แต่มักจะมีเชื้อหลงเหลืออยู่ เมื่อเท้าอับชื้นขึ้นเมื่อใด ก็จะเกิดเชื้อราลุกลามขึ้นมาใหม่ ทำให้เกิดอาการเป็นๆ หายๆ เป็นประจำ ไม่หายขาด

วิธีรักษา

       ในกรณีที่เป็นโรคน้ำกัดเท้าระยะที่มีอาการเท้าเปื่อย ลอก แดง คันและแสบ การรักษาในระยะนี้ควรใช้ยาทาสเตียรอยด์อ่อนๆ  ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรา ซึ่งจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและแสบมากขึ้น หรืออาจจะใช้ยารักษากลากเกลื้อน ของยาชุดสามัญประจำบ้าน  ใช้ทาวันละ 3 ครั้ง จนกว่าจะหาย  โดยก่อนทายาให้ล้างเท้าให้สะอาดและใช้ผ้าเช็ดให้แห้งเสียก่อน แต่หากมีการอักเสบอย่างรุนแรง และเรื้อรัง ทายาไม่ได้ผล อาจต้องพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง ซึ่งอาจจะมีผลข้างเคียงต่อตับไต และควรรักษาอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรหยุดใช้ยาเองแม้ว่าจะดีขึ้น การหยุดยาเร็วเกินไปขณะที่เชื้อยังไม่หมด มีโอกาสกลับเป็นซ้ำอีกได้ง่าย

วิธีการป้องกันและการปฏิบัติตน

1. หากจำเป็นต้องย่ำน้ำควรใส่รองเท้าบู๊ท หรือถ้าไม่ใส่ควรทาขี้ผึ้งวาสลินให้ทั่วเท้า ทั้งนิ้วเท้าและง่ามนิ้วด้วย
2. เมื่อเลิกย่ำน้ำควรรีบถอดรองเท้า แล้วเช็ดขี้ผึ้งออกให้หมดและล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดทันที  หลังจากนั้นซับและผึ่งเท้าให้แห้ง
3. ถ้าจำเป็นต้องย่ำน้ำโดยไม่ได้ใส่รองเท้าบู๊ท  หลังจากย่ำน้ำแล้วควรรีบล้างเท้าทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้งโดยเฉพาะตามซอกนิ้วเท้า หากเท้ามีบาดแผล ควรชะล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ก็จะช่วยป้องกันโรคน้ำกัดเท้าได้
4. รักษาความสะอาดให้เท้าแห้งอยู่เสมอ ล้างน้ำฟอกสบู่ และเช็ดเท้าให้แห้ง และให้ความสนใจเป็นพิเศษที่บริเวณซอกนิ้วเท้า เพื่อป้องกันโรคเชื้อราที่เท้าไม่ให้กลับเป็นซ้ำอีก

สะท้อนความคิดเห็น

ทำไมถึงสนใจศึกษาโรคนี้

       เพราะอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคนี้ ในชีวิตประจำวันสำหรับบางคนอาจจะต้องทำงานที่เสี่ยงกับการเป็นโรคน้ำกัดเท้า หรือในฤดูฝนจะมีแอ่งน้ำขังหรือในบางพื้นที่มีน้ำท่วมซึ่งบางครั้งจำเป็นที่จะต้องสัมผัสกับน้ำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การได้ศึกษาโรคนี้จะทำให้สามารถปฏิบัติตนเพื่อหลีกเลี่ยงจากการเป็นโรคน้ำกัดเท้าได้ซึ่งบางคนมักไม่ค่อยใส่ใจกับการดูแลเท้าสักเท่าไหร่

คิดอย่างไรกับโรคนี้

       โรคน้ำกัดเท้าสำหรับบางคนเมื่อเกิดเป็นโรคนี้ก็คิดว่าไม่เป็นอะไรมาก ก็ปล่อยเลยตามเลย แต่หารู้ไม่ว่าถ้าปล่อยไว้เรื้อรัง และเป็นรุนแรงขึ้นก็ส่งผลร้ายเช่นกัน แม้โรคนี้จะไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตหรือพิการ แต่ถ้ารู้วิธีการป้องกันและหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่จะทำให้เกิดโรคน้ำกัดเท้าก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้

แหล่งที่มาของข้อมูลและรูปภาพ: http://www.fwdder.com/topic/70779

http://pr.skho.moph.go.th/ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ฝ่ายสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์

http://images.thaiza.com/26/26_20080916154816..jpg

http://z.about.com/d/dermatology/1/0/Q/8/Athletes_Foot.jpg

http://bryanking.net/wp-content/uploads/2008/08/athletesfootsole.jpg

http://mustyrobots.com/blog/wp-content/uploads/2009/04/dog-open-arms-cartoon.gifจะเดอนไปไหนก็ระมัดระวังกันดีๆนะ เท้ามีแผลน่ากลัว ถึงจะเป็นแผลนิดเดียวก็อย่าประมาท เพราะมันสามารถเกิดกับคุณได้ถ้าคุณละเลย  อุ๋ม 6/7 เลขที่27 (ห้อง7ทำเรื่องที่น่าสนใจทั้งนั้นเลย555)Surprisedรูปแรกสวยน้า แต่รูปสองแบบ......................ยึ๋ยยิ่งฤดูกาลนี้ ยิ่งเท้าเปียกง่าย

ยิ่งถ้าฝนตกใส่รองเท้านักเรียนนะ กว่าจะเดินกลับบ้านตายๆๆๆๆ

เน่าแล้วเน่าอีก

ฉะนั้น ทุกคน พกร่มไว้นะ ^^เป็นโรคที่คนไทยเป้นกันมากเพราะไม่ใส่ใจในการดูเเลเท้า เมื่อศึกษาเเล้ว จึงรู้ว่ามีผลเสียมากเละสามารถเป็นเรื้อรังได้ขี้ผึ้งเบอร์ 28 

ช่วยคุณได้

^___^


รูปภาพของ sss27210

ใกล้ตัวนะเนี่ย ฤดูฝนนี่ไม่ไหวจะเคลียร์เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากเลยนะเนี่ยยย 

ระวังฝน !!!   5555555

Kissเป็นโรคที่ใกล้ตัว มีคนเป้นกันมาก เพราะโรคสามารถเป็นได้ง่ายเราจึงต้องศึกษาวิธีป้องกันน่ากลัวอ่ะ

 

^^


รูปภาพของ sss27214

ที่1 เย้

ตอนนี้น่าฝนด้วยซิ

หมอขวัญ


รูปภาพของ kalayarat

ขอบคุณค่ะ  ตรวจแล้ว

อ.กัลยารัตน์