ตับเหล็ก

                  เครื่องปรุง
( รับประทาน 6 คน )
                                                         ตับเหล็ก                                                    1/2        กิโลกรัม
                                                         น้ำเปล่าสำหรับลวกพอท่วม
                       
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
                                                         กระเทียมปอกเปลือก                                  20        กลีบ
                                                         เกลือป่น                                                       1        ช้อนชา
                                                         พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน                                30        เม็ด
                                                         น้ำตาลทราย                                                 1        ช้อนชา
                                                         น้ำส้มสายชู                                               1/4        ถ้วยตวง

 


วิธีทำ
        ตับเหล็กล้างให้สะอาดพักไว้ ตั้งน้ำที่จะลวกให้เดือด นำตับใส่หม้อ ลวกนานประมาณ 10 - 15 นาที พอสุกตักขึ้น เมื่อเย็นหั่นพอดีคำ         จิ้มน้ำส้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
        โขลกกระเทียมกับเกลือพอแหลก นำพริขี้หนูลงบุบพอแหลกเช่นกัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ใช้ช้อนคนจนน้ำตาลทรายละลาย          ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
ข้อเสนอแนะ
1.    การต้มตับเหล็กส่วนปลายจะสุกเร็ว เพราะบาง ส่วนโคนจะสุกช้า เพราะหนา จึงควรตัดแล้วแยกต้ม
2.    น้ำส้มสายชู ในที่นี้ใช้ของ อ.ส.ร. มีความเข้มข้น 5 %

เคล็ดไม่ลับ
ก้านพริกขี้หนูก็ใช้ได้นะจ๊ะ
ถ้าทำน้ำพริกจิ้มผัก ก้านพริกขี้หนูเม็ดเล็กควรโขลกลงไปด้วย
เพราะจะช่วยให้มีกลิ่นหอม

กลับ menu


อ้างอิงจากหนังสือคู่มือชมรายการแม่บ้านที่รักเล่ม 11        จัดทำโดย ยุวดี ชูราศรี