ไก่อโดโบ

                       เครื่องปรุง
(ขนาดรับประทาน 4 คน)
                                                         ไก่ขนาดกลาง                                                        1        ตัว
                                                         เกลือ                                                                     1        ช้อนชา
                                                         ซีอิ้วดำ                                                                   1        ช้อนชา
                                                         น้ำตาลทราย                                                          2        ช้อนชา
                                                         เหล้าองุ่น                                                               4        ช้อนโต๊ะ
                                                         รสดีรสไก่                                                               1        ช้อนชา
                                                         ใบกระวาน                                                        5 - 7       ใบ
                                                         พริกไทยดำ                                                          15        เม็ด
                                                         หอมใหญ่                                                                1        หัว
                                                         ขิง                                                                        20        กรัม
                                                         น้ำส้มสายชู                                                             1        ช้อนโต๊ะ

                                    

วิธีทำ
        ล้างไก่ให้สะอาด ผ่าครึ่งตัว แต่ละซีกหั่นเป็น 2 ชิ้น คือ ชิ้นสะโพกติดกับน่องและชิ้นอกติดกับปีก หมักกับเกลือ ซีอิ้ว น้ำตาล เหล้าองุ่น        ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงในหม้อ เติมน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง ใส่รสดีรสไก่ ใบกระวาน พริกไทยดำบุบพอแตก                          หอมใหญ่ผ่าครึ่งฝานเป็นแว่นบาง ๆ ขิงฝานเป็นแว่นบาง น้ำส้มสายชู เคี่ยวไฟอ่อนนานครึ่งชั่วโมง เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งเผาหรือต้ม

เคล็ดไม่ลับ
สีผสมอาหาร
สีผสมอาหารในอาหารได้จาก 2 แหล่ง คือ จากธรรมชาติ เช่น สีเขียวของใบเตย สีเหลืองของขมิ้น
สีเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย สีอีกประเภทหนึ่งคือ สีที่สังเคราะห์ขึ้นจากสารเคมี ถ้าทำขึ้น
สำหรับใส่อาหารจะมีการควบคุมปริมาณของโลหะหนักไม่ให้เกินระดับที่เป็นอันตราย ถ้าใช้สีย้อมผ้า
ใส่อาหารจะเกิดอันตรายถึงตายได้จากพิษของโลหะหนักพวกปรอท ตะกั่ว สารหนู

กลับ menu


อ้างอิงจากหนังสือคฅู่มือชมรายการแม่บ้านที่รักเล่ม 57        จัดทำโดย ยุวดี ชูราศรี