มะยมเชื่อม

 

ส่วนผสม

    มะยมผลโต        4        ถ้วยตวง        น้ำตาลทรายขาว        2        ถ้วยตวง

    เกลือป่น            1/2      ถ้วยตวง        น้ำสะอาด                  6        ถ้วยตวง

วิธีทำ

    1.    คลึงมะยมในกระด้งให้ผิวช้ำทั่วทุกผล ดองมะยมในน้ำเกลือประมาณ 3 ชั่วโมง บึบน้ำออกผึ่งให้สะเด็ด

    2.    ผสมน้ำตาลทรายน้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือด กรองให้สะอาด เคี่ยวพอให้เป็นยางเล็กน้อย

    3.    ช้อนฟองออก ใส่มะยมลงเชื่อมด้วยไฟกลาง คนเบาๆให้น้ำเชื่อมเดือดเสมอ เชื่อมจนมะยมเป็นเงาสีแดง

    4.    ผึ่งมะยมให้แห้งพอหมาด และเย็นสนิท

    5.    บรรจุใส่กล่องพลาสติก หรือขวดโหลสะอาดปิดฝาให้สนิท

                                                                                                                                จัดทำโดย นางสาว นภารัตน์  คงศิริขันธ์

                                                                                                                                   แหล่งอ้างอิง  นิตยสาร แม่บ้าน