มะตูมเชื่อม

                                                                                                       ส่วนผสม

                                                                                เนื้อมะตูม        1        กิโลกรัม            น้ำตาลทราย        1        กิโลกรัม

                                                                               น้ำสะอาด        3       ถ้วยตวง            น้ำปูนใส

                                                                                น้ำเกลือ            20     ถ้วยตวง (น้ำ 10 ถ้วย เกลือ 30 กรัม )

                                                                                                         วิธีทำ

    1.    กระเทาะเปลือกมะตูมออก หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1นิ้ว คว้านเมล็ดออกให้หมด

    2.    นำมะตูมมาล้างด้วยน้ำเกลือ แช่ในน้ำปูนใสประมาณ 3 ชั่วโมง

    3.    ต้มมะตูมพอสุก ตักใส่ภาชนะเติมน้ำ โรยด้วยน้ำตาลให้ทั่ว เชื่อมด้วยไฟอ่อน จนน้ำตาลซึมเข้าเนื้อ

    4.    ตักขึ้นพักบนตะแกรง ถ้าต้องการให้ตกเกล็ด ให้เคี่ยวน้ำเขื่อมจนเหนียว ตักราดบนมะตูม

                               5.    พักบนตะแกรง น้ำตาลก็จะตกเกล็ด บรรจุในภาชนะที่แห้งและสะอาด ปิดฝาให้สนิท     

                                                                                                                   

                                                                                                   จัดทำโดย นางสาว นภารัตน์ คงศิริขันธ์

                                                                                                           แหล่งอ้างอิง นิตยสาร  แม่บ้าน