น้ำอัดลมมีคาเฟอีน

 

                     คาเฟอีนไม่ใช่มีเฉพาะในกาแฟ ชา  และเครื่องดื่มชูกำลังเท่านั้น  แต่ยังมีในเครื่องดื่มอื่น ๆ ด้วย  โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของเม็ดโคล่า  โกโก้ เมื่อร่างกายได้รับคาเฟอีนแล้วก็จะดูดซึมได้หมดและกระจายไปทุกส่วนของร่างกาย  อวัยวะส่วนไหนที่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงมาก  อวัยวะส่วนนั้นก็จะได้รับคาเฟอีนมาก          เช่น  หัวใจ  ตับ  ไต  สมองและยังเล็ดลอดเข้าสู่รกรวมทั้งเข้าไปผสมในน้ำนมมารดาพอเป็นกระสาย

         คาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง  โดยจะเพิ่มปริมาณขึ้นตามปริมาณของคาเฟอีนที่ได้รับซึ่งมีอยู่ 3 ระดับคือ                                                        

                    ระดับต่ำ  ขนาด  50-200  มิลลิกรัม   จะทำให้ไม่ง่วง  มีความกระปี้กระเปร่า  สดชื่น    

                    ระดับปานกลาง  ขนาด  200-500  มิลลิกรัม  อาจทำให้ปวดหัว  เครียด  กระวนกระวาย   มือสั่น  นอนไม่หลับ                    

                    ระดับสูง  ขนาด  1000  มิลลิกรัม  จะทำให้เกิดพิษของคาเฟอีนที่เรียกว่า คาเฟอีนนิซึ่ม  หัวใจจะเต้นเร็ว  คลื่นไส้  เบื่ออาหาร  กระสับกระส่าย                      ปัสสาวะบ่อยจนผิดปกติ 

        ดังนั้น  การนได้รับคาเฟอีนมากกว่า  600  มิลลิกรัมต่อวันหรือเท่า ๆ กับกาแฟแก่ ๆ 5-6  ถ้วย  อาจทำให้เกิดโรคคาเฟอีนนิซึ่มได้เพราะว่าแต่ละคนจะมีความไวต่อ คาเฟอีนไม่เหมือนกัน    บางคนอาจไวมาก  คือ  ได้รับคาเฟอีนนิดเดียวก็ออกอาการแล้ว  บางคนอาจไวต่อคาเฟอีนน้อย  คือ  ได้รับเท่าไร ๆ ก็เฉย ฉะนั้นการให้เด็กดื่มน้ำอัดลม ที่มีส่วนผสมของเม็ดโคล่า  ก็ควรยับยั้ยชั่งใจไว้บ้าง  กรุณาดูผลการวิเคราะห์คาเฟอีนในน้ำอัดลม  จากตารางแล้วพิจารณาให้ดี

ตารางแสดงผลการวิเคราะห์ปริมาณคาเฟอีนในน้ำอัดลม

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

ปริมาณคาเฟอีน  (  มิลลิกรัม / กระป๋อง )

เครื่องดื่มชา          บรรจุกระป๋อง 30.88
เครื่องดื่มน้าอัดลม   บรรจุกระป๋อง 1 36.08
เครื่องดื่มน้ำอัดลม   บรรจุกระป๋อง 2 45.18
เครื่องดื่มน้ำอัดลม   บรรจุกระป๋อง 3 47.12
เครื่องดื่มน้ำอัดลม   บรรจุกระป๋อง 4 6.50
เครื่องดื่มน้ำอัดลม   บรรจุกระป๋อง 5 48.75
เครื่องดื่มน้ำอัดลม   บรรจุกระป๋อง 6 32.18

                                                                                                                   

        วันที่วิเคราะห์  11-15  พ.ค.  43  วิธีวิเคราะห์  Inhouse  method  base  on  AOAC  1983  ฝ่ายบริการข้อมูล/ฝ่ายบริการทดสอบ  สถาบันอาหารองค์กรอิสระในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  ฉบับวันที่  19  พฤษภาคม  2543

 

 

ศศิธร   เสมโซ๊ะ
เลขที่ 1 ม.5/6